3 phương pháp luyện thi IELTS tại nhà hiệu quả nhất

Hứa Thị Nhâm 16
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi IELTS nhưng không biết bắt đầu từ đâu và làm thế nào để luyện thi IELTS tại nhà hiêu quả? Đừng lo lắng! Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn ba phương pháp luyện thi IELTS tại nhà hiệu quả nhất cũng như cách lập kế hoạch học tập hiệu quả. Hãy cùng khám phá và áp dụng những phương pháp này để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi IELTS nhé!

I. Hướng dẫn xây dựng kế hoạch ôn IELTS tại nhà

1. Đánh giá trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân

Để có một kế hoạch và phương pháp tự ôn luyện IELTS tại nhà hiệu quả, bước đầu tiên là xác định trình độ hiện tại của bạn, đánh giá xem bạn cần biết mình đã tốt ở phần nào và cần cải thiện ở phần nào. 

Việc đánh giá trình độ này sẽ giúp bạn nhận ra những kỹ năng nào cần được chú trọng hơn, từ đó bạn có thể tập trung thời gian và công sức vào các kỹ năng đó.

Để đánh giá trình độ, bạn có thể tham gia các bài thi thử tại các trung tâm tiếng Anh uy tín. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tổ chức thi thử tại nhà bằng cách làm các bài thi mẫu IELTS có sẵn trên mạng hoặc trong các sách Cambridge English IELTS.

3 phương pháp luyện thi IELTS tại nhà hiệu quả nhất
Đánh giá trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân

2. Đặt mục tiêu 

Đặt mục tiêu cho kế hoạch ôn IELTS tại nhà là bước quan trọng để định hướng và đạt được kết quả mong muốn. Các mục tiêu có thể bao gồm việc đạt điểm số mong muốn trong kỳ thi, cải thiện kỹ năng nghe, đọc, nói và viết thông qua việc luyện tập định kỳ.

Đặc biệt, việc thực hiện đề thi thử định kỳ và điều chỉnh kế hoạch ôn tập sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu một cách hiệu quả và có hướng đi rõ ràng.

3. Làm quen với cấu trúc bài thi IELTS

Những thông tin này có thể dễ dàng tìm thấy trên các trang web của các tổ chức thi IELTS hoặc trong sách Cambridge IELTS. Hãy xem xét kỹ các dạng câu hỏi trong mỗi phần thi và chuẩn bị sẵn sàng cho việc ôn luyện và giải đề.

3 phương pháp luyện thi IELTS tại nhà hiệu quả nhất
Làm quen với cấu trúc bài thi IELTS

4. Xây dựng lộ trình và kế hoạch luyện thi IELTS tại nhà rõ ràng

Một kế hoạch ôn thi cụ thể và chi tiết sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu của mình. Kế hoạch này nên bao gồm thời gian học mỗi ngày, mỗi tuần và chi tiết về số buổi bạn dành cho mỗi kỹ năng, bao gồm Listening, Reading, Speaking, và Writing. 

Sau khi lập kế hoạch, hãy cố gắng tuân thủ lộ trình này trong ít nhất một tháng để thấy được hiệu quả.

Ngoài ra, mỗi tháng bạn cũng nên định kỳ xem xét lại kế hoạch và lộ trình của mình để thay đổi và cập nhật cho phù hợp với tình hình thực tế.

3 phương pháp luyện thi IELTS tại nhà hiệu quả nhất
Xây dựng lộ trình và kế hoạch luyện thi IELTS tại nhà rõ ràng

5. Thực hiện nghiêm túc kế hoạch đã đề ra

Dù bạn có lập kế hoạch tốt đến đâu, nếu bạn không kiên trì và nghiêm túc thực hiện, thì bạn sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu của mình. Hãy thực sự nghiêm túc trong việc học tập và ôn luyện. 

Bạn nên dành một khoảng thời gian cố định mỗi ngày để ôn luyện và tuân thủ nghiêm ngặt lộ trình đã đề ra. 

II. 3 phương pháp luyện thi IELTS tại nhà hiệu quả nhất

1. Ôn tập ngữ pháp và từ vựng

Việc củng cố vốn từ vựng và ngữ pháp luôn là điều cần thiết để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất. Từ vựng và ngữ pháp cần nhiều thời gian để tích lũy, vì vậy hãy thiết lập thói quen ôn tập các chủ điểm ngữ pháp và từ vựng mỗi ngày.

Trong quá trình tự luyện thi IELTS tại nhà, bạn có thể nâng cao kiến thức về ngữ pháp và từ vựng thông qua các sách tự học IELTS như: “English Grammar in Use” (Raymond Murphy), “Cambridge English Grammar for IELTS”, và “Vocabulary for IELTS”.

3 phương pháp luyện thi IELTS tại nhà hiệu quả nhất
Ôn tập ngữ pháp và từ vựng

2. Luyện tập các kỹ năng

2.1. Phương pháp ôn luyện IELTS Listening – Luyện nghe tại nhà

Một yếu tố quan trọng khi tự luyện thi IELTS tại nhà là biến việc nghe tiếng Anh thành thói quen hàng ngày. Nghe từ nhiều nguồn và chủ đề yêu thích sẽ giúp bạn quen với giọng người bản xứ và cải thiện kỹ năng Listening.

Ngoài ra, hãy dừng băng sau mỗi câu và phát âm lại để tiến bộ nhanh hơn. Bạn cần làm quen với ba giọng tiếng Anh chính: Anh-Anh, Anh-Mỹ, và Anh-Úc. Xem phim Anh, Mỹ và theo dõi các kênh YouTube như BBC hoặc các trang web như ESL Lounge hay ESL-Bits.net để luyện nghe.

3 phương pháp luyện thi IELTS tại nhà hiệu quả nhất
Phương pháp ôn luyện IELTS Listening – Luyện nghe tại nhà

2.2. Phương pháp ôn luyện IELTS Reading – Luyện đọc tại nhà

Để tự luyện thi IELTS tại nhà hiệu quả, bạn nên đọc rộng rãi từ các nguồn khác nhau để cải thiện kỹ năng đọc. Khi gặp từ mới, hãy sử dụng từ điển để hiểu nghĩa và ngữ cảnh sử dụng của từ. Đối với trình độ tiếng Anh trung cấp trở lên, nên ưu tiên sử dụng từ điển Anh – Anh.

Tránh lạm dụng từ điển khi gặp khó khăn trong đọc. Thay vào đó, hãy vận dụng ngữ cảnh và đọc lại câu nhiều lần để tự đoán nghĩa từ, giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

Khi luyện tập Reading, bạn nên bắt đầu với các sách có nội dung đơn giản, phù hợp với trình độ của mình, sau đó từ từ thử sức với những nội dung phức tạp hơn như tin tức khoa học, hàn lâm.

Hãy phát triển hai kỹ năng quan trọng khi đọc là skimming (đọc lướt) để nắm bắt ý chính và scanning (đọc quét) để tìm thông tin cụ thể trong văn bản. Tự đặt câu hỏi và nhiệm vụ khi đọc sẽ giúp bạn rèn luyện và cải thiện hai kỹ năng này.

3 phương pháp luyện thi IELTS tại nhà hiệu quả nhất
Phương pháp ôn luyện IELTS Reading – Luyện nghe tại nhà

2.3. Phương pháp ôn luyện IELTS Speaking – Luyện phát âm tại nhà

Để tự tin tham gia phần thi IELTS Speaking, bạn cần rèn luyện khả năng phát âm chính xác. Hãy học từ các khóa học phát âm hoặc sử dụng sách kèm file Audio để cải thiện theo chuẩn IPA. Bạn cũng có thể tham gia các lớp học phát âm trên YouTube, những nơi cung cấp các định dạng hấp dẫn, dễ tiếp thu giúp bạn khám phá từ vựng và phát âm chuẩn xác.

Ngoài phát âm, việc chuẩn bị dàn ý phù hợp cho phần thi Speaking Part 2 cũng rất quan trọng. Hãy lên chiến thuật rõ ràng để triển khai ý tưởng phù hợp với chủ đề và tuân thủ dàn ý để đạt điểm cao nhất.

3 phương pháp luyện thi IELTS tại nhà hiệu quả nhất
Phương pháp ôn luyện IELTS Speaking – Luyện nghe tại nhà

2.4. Phương pháp ôn luyện IELTS Writing – Luyện viết tại nhà

Để luyện tập Writing hiệu quả, bạn nên bắt đầu từ việc viết các câu đơn giản, sau đó chuyển sang viết các đoạn văn ngắn. Khi đã thành thạo hơn, bạn có thể tiếp tục với các câu phức và đoạn văn dài.

Để viết một bài Writing mạch lạc, hãy nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng. Đọc nhiều thông tin, cập nhật tin tức và các chủ đề nổi bật để có thể đáp ứng được đa dạng các chủ đề thường xuất hiện trong bài thi.

Đặc biệt đối với kỹ năng Speaking và Writing, bạn có thể tham gia vào các hội nhóm chia sẻ về IELTS, nơi bạn có thể đăng bài và nhận được góp ý cũng như chỉnh sửa từ các thành viên khác.

Cuối cùng, hãy tham gia vào các nhóm trao đổi cuối tuần bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn rèn luyện phát âm và kỹ năng giao tiếp một cách tự tin và nhạy bén hơn.

3 phương pháp luyện thi IELTS tại nhà hiệu quả nhất
Phương pháp ôn luyện IELTS Writing – Luyện nghe tại nhà

3. Ôn luyện và làm đề hàng ngày

Khi bạn cảm thấy đã nắm chắc các phần của bài thi IELTS, tiếp đó là giai đoạn giải đề thi thử. Nên làm từ 1-2 đề mỗi ngày và duy trì thói quen này cho đến gần ngày thi. 

Ở giai đoạn đầu, bạn không cần quan tâm đến thời gian làm bài, chỉ cần làm hết khả năng của mình để làm quen với cấu trúc bài thi. Sau khi đã quen dần, bạn có thể đặt thời gian cụ thể để làm quen với việc làm bài trong thời gian giới hạn.

Trên đây là bài viết “3 phương pháp luyện thi IELTS tại nhà hiệu quả nhất” của Trungtamdichthuatvinasite. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ tìm thấy những phương pháp luyện thi IELTS tại nhà phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất cho việc chuẩn bị của mình. Hãy tự tin và kiên trì để đạt được mục tiêu điểm số mong muốn trong kỳ thi sắp tới!

Bài viết liên quan

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Chat Zalo